Sàn nhựa và 7 thông tin chi tiết về sàn nhựa bạn nên biết

Định nghĩa sàn nhựa

Sàn nhựa (tiếng Anh: Vinyl Flooring) – hay còn gọi là sàn nhựa giả gỗ là một loại sàn được làm từ nhựa PVC. Nhựa PVC vốn được biết đến như là một nguyên liệu phổ biến trong đời sống của chúng ta, nhựa được ứng dụng trong đồ gia dụng, quần áo, thiết bị y tế, … trong đó có vật liệu xây dựng.

Sàn nhựa là gì
Sàn nhựa là gì

Sàn nhựa có thể chia là hai loại nếu xét theo kích cỡ đó là sàn nhựa tấm (Luxury Vinyl Title) và sàn nhựa cuộn (Luxury Vinyl Roll). Tại Việt Nam thì sàn nhựa tấm được biết đến và sử dụng nhiều ở các công trình tư nhân, và các công trình công cộng yêu cầu độ thẩm mỹ cao, sàn nhựa cuộn thường được sử dụng trong các công trình công cộng lớn mà hạn chế về tài chính vì giá loại sàn này thường rẻ.

Nếu chia theo cách lắp đặt thì sàn nhựa có 3 loại là sàn nhựa dán keo, sàn nhựa tự dính và sàn nhựa hèm khóa. Trong 3 loại này thì sàn nhựa hèm khóa là loại cao cấp nhất vì loại sàn này có nhiều ưu điểm như độ bền cao, có thể tháo ra và tái sử dụng cho công trình khác, dễ dàng lắp đặt như sàn gỗ.

Nếu chia theo cấu tạo thì sàn nhựa có 2 loại là sàn nhựa cứng và sàn nhựa mềm. Mỗi loại sàn trong hai loại sàn này đều có điểm mạnh riêng. Đối với sàn nhựa cứng thì khi lắp đặt sẽ dễ dàng hơn vì kết cấu sàn chắc cứng, ngoài ra sàn không bị hằn lõm khi bề mặt thi công không phẳng. Sàn nhựa mềm có thế mạnh về khả năng chống ồn và độ bền, sàn có độ mềm dẻo linh loạt nên hiếm khi bị gãy vỡ.

Nguồn gốc xuất xứ

Nhựa PVC là một loại nguyên liệu rất hữu dụng, được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Trong ngành công nghiệp ván sàn, lần đầu tiên nhựa được sử dụng làm ván sàn là vào những năm 1930, cụ thể là năm 1933, tại Triển lãm Những tiến bộ của Thế kỷ tổ chức ở Chicago, nhựa đã ra mắt dưới vai trò là một loại vật liệu lát sàn. Tuy nhiên, việc sàn nhựa được phổ biến trên thị trường bị gián đoạn lại vào những năm 1940 vì Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra, nguyên liệu nhựa khan hiếm trầm trọng.

Xuất xứ sàn nhựa
Xuất xứ sàn nhựa

Ở giai đoạn đầu, loại sàn nhựa được nhắc đến là sàn nhựa cuộn, mãi đến những năm 70, sàn nhựa tấm mới được phát minh. Sàn nhựa tấm được làm bằng nhựa PVC, được cắt thành các tấm ván với bề mặt thiết kế trông giống như gỗ. Sàn nhựa được biết đến như một loại vật liệu lát sàn chống nước hoàn hảo.

Thành phần cấu tạo của sàn nhựa

Đi sâu vào phân tích cấu tạo sàn nhựa, Inovar sẽ giới thiệu về cấu tạo sàn nhựa hèm khóa – loại sàn cao cấp, nhiều ưu điểm nổi trội và đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Sàn nhựa hèm khóa được chia làm 2 loại chính:

Sàn nhựa cứng (SVT)

Sàn nhựa cứng (SVT – Solid Vinyl Tiles) là loại sàn nhựa có kết cấu cứng với phần cốt làm từ nhựa PVC trộn bột đá và chất foam. Đúng như tên gọi và kết cấu, loại sàn này có đặc điểm là cứng và vững chắc. Sàn nhựa cứng thường có 5 lớp:

Lớp sơn UV (UV coating): là lớp có tác dụng bảo vệ cho bề mặt tấm ván, tạo ra bề mặt mịn, tăng độ thẩm mỹ, giúp sàn bền hơn, dễ dàng vệ sinh.

Sàn nhựa cứng SVT
Sàn nhựa cứng SVT

Lớp phủ chống mài mòn (wear layer): Bề mặt tấm ván được gia tăng thêm sự bảo vệ với lớp phủ dày từ 0,3mm – 0,55mm được làm từ nhựa PVC trong, độ dày của lớp này sẽ quyết định tiêu chuẩn về độ chống mài mòn của tấm ván.

Lớp film trang trí (decor film): lớp film trang trí của sàn nhựa phần đa đều được thiết kế mô phỏng theo vân gỗ tự nhiên.

Lớp cốt ( rigid core): lớp cốt của sàn nhựa cứng được làm từ 3 nguyên liệu chính là nhựa PVC, bột đá và foam, lớp này quyết định kết cấu của tấm ván.

Lớp đế (cushion pad): lớp đế được làm từ nguyên liệu chính là nhựa PVC, có tác dụng cân bằng độ co ngót của tấm ván.

Sàn nhựa mềm (LVT)

Sàn nhựa mềm (LVT – Luxury Vinyl Tiles) là loại sàn nhựa có kết cấu mềm dẻo linh hoạt với phần cốt làm từ nhựa PVC trộn bột sợi thủy tinh. Như tên gọi và kết cấu, loại sàn này có đặc điểm là mềm dẻo và linh hoạt. Sàn nhựa mềm thường có 5 lớp:

Lớp sơn UV (UV coating): giống với SVT, lớp sơn UV của sàn LVT là lớp có tác dụng bảo vệ cho bề mặt tấm ván, tạo ra bề mặt mịn, tăng độ thẩm mỹ, giúp sàn bền hơn, dễ dàng vệ sinh.

Sàn nhựa mềm LVT
Sàn nhựa mềm LVT

Lớp phủ chống mài mòn (wear layer): tương tự với SVT, bề mặt tấm ván LVT cũng được gia tăng thêm sự bảo vệ với lớp phủ dày từ 0,3mm – 0,55mm được làm từ nhựa PVC, độ dày của lớp này sẽ quyết định tiêu chuẩn về độ chống mài mòn của tấm ván.

Lớp film trang trí (decor film): lớp film trang trí của sàn nhựa phần đa đều được thiết kế mô phỏng theo vân gỗ tự nhiên.

Lớp cốt ( middle material layer): lớp cốt của sàn nhựa cứng được làm từ 2 nguyên liệu chính là nhựa PVC và bột sợi thủy tinh, phần bột sợi thủy tinh có tác dụng gia cố thêm kết cấu lớp cốt của tấm ván thêm kết dính và bền vững.

Lớp đế (bottom layer): lớp đế được làm từ nguyên liệu chính là nhựa PVC, có tác dụng cân bằng độ co ngót của tấm ván.

Giá sàn nhựa hiện nay

Trên thị trường hiện nay, sàn nhựa giả gỗ có rất nhiều mẫu mã đa dạng và nhiều tầm giá để các bạn lựa chọn.

Sàn nhựa giá rẻ

Sàn nhựa giá rẻ phần lớn là sàn nhựa keo dán và sàn nhựa tự dính. Chỉ với mức giá trên 100 ngàn đồng/m2 thì bạn đã có thể lựa chọn thi công loại sàn này cho căn nhà của mình. Sàn nhựa giá rẻ thường có độ dày chỉ từ 1,5mm – 2mm. Loại sàn nhựa giá rẻ này thi công cũng khá nhanh chóng và dễ dàng, không cần biết quá nhiều kỹ thuật cũng có thể tự thi công. Tuy nhiên sàn không có khả năng tái sử dụng cho lần sau, sau khi tháo dỡ là không thể lắp lại.

Sàn nhựa giá rẻ
Sàn nhựa giá rẻ

Cùng với đó, do mức giá khá rẻ nên không ai có thể đảm bảo về chất lượng của loại keo được sử dụng cho loại sàn này. Có khá nhiều thương hiệu sàn nhựa giá rẻ, chủ yếu là đến từ Trung Quốc hay thậm chí là Việt Nam.

Sàn nhựa cao cấp

Sàn nhựa cao cấp thường là sàn nhựa hèm khóa. Chất lượng của sàn nhựa được quyết định dựa trên cấu tạo lớp cốt và lớp phủ chống mài mòn.

Sàn nhựa cao cấp
Sàn nhựa cao cấp

Sàn nhựa cao cấp có độ dày từ 3-5mm. Có khá nhiều nhãn hiệu sàn nhựa cao cấp trên thị trường hiện nay, xuất xứ từ các nước Châu u như Bỉ, Đức, Pháp,… hoặc Châu Á như Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia… Sàn nhựa cao cấp có khá nhiều ưu điểm nổi trội như dễ dàng lắp đặt, độ bền cao, thiết kế hiện đại và sang trọng.

Các loại sàn nhựa

Sàn nhựa hèm khóa

Sàn nhựa hèm khóa là loại sàn nhựa có công nghệ hiện đại nhất trên thị trường hiện nay. Với hèm khóa được thiết kế giống với sàn gỗ công nghiệp nên việc thi công sàn nhựa hèm khóa rất dễ dàng, không cần nhiều kỹ thuật.

Sàn nhựa hèm khóa
Sàn nhựa hèm khóa

Sàn nhựa hèm khóa có thể dễ dàng tháo ra và lắp lại kể cả là cho không gian khác. Sàn nhựa hèm khóa là loại sàn nhựa dày nhất hiện nay với độ dày từ 3-5mm. Sàn nhựa hèm khóa thì được chia ra hai loại dựa theo cấu tạo thành phần là sàn nhựa cứng và sàn nhựa mềm dựa theo cấu tạo.

Sàn nhựa cứng là loại sàn nhựa hèm khóa có lớp cốt cứng. Lớp cốt sàn nhựa cứng gồm nhựa PVC trộn bột đá và foam.

Sàn nhựa mềm (LVT)

Sàn nhựa mềm là loại sàn nhựa hèm khóa có lớp cốt mềm. Lớp cốt sàn nhựa cứng gồm nhựa PVC.

Sàn nhựa keo dính

Sàn nhựa keo dính là loại sàn nhựa ở tầm giá rẻ. Khi thi công loại sàn này cũng khá kỳ công vì phải trải 1 lớp keo xuống sàn trước rồi sau đó đặt các tấm ván lên. Sàn nhựa keo đính có độ dày khả mỏng từ 1,5-2mm để phù hợp với việc thi công trên mặt keo.

Sàn nhựa keo dính
Sàn nhựa keo dính

Việc tháo dỡ loại sàn này khá là khó, đây là 1 vấn đề quan trọng vì sau một thời gian nhất định thì bất cứ loại sàn nào cũng cần được thay thế.

Sàn nhựa tự dính

Sàn nhựa tự dính là loại sàn không dùng keo hay là hèm khóa mà chúng có một lớp đáy khá độc đáo. Đây là một lớp đáy có độ ma sát cao, bám chắc vào lớp bề mặt thi công. Loại sàn này lắp đặt khá dễ dàng và tháo cũng rất nhanh chóng.

Sàn nhựa tự dính
Sàn nhựa tự dính

Sàn nhựa cuộn

Sàn nhựa cuộn là loại sàn nhựa có kích thước khổ ván khác hoàn toàn với các loại sàn được kể bên trên. Một cuộn sàn nhựa có thể rộng từ 2m và dài từ 25m trở lên. Về tính chất thì nhìn chung sàn nhựa cuộn khá giống với sàn nhựa dùng keo.

Sàn nhựa cuộn
Sàn nhựa cuộn

Độ dày của sàn cũng khá mỏng, chỉ từ 0.45mm – 2mm để có thể cuộn lại, và khi thi công cũng cần trải một lớp keo xuống trước rồi mới lát sàn lên trên.

Sử dụng và vệ sinh sàn nhựa

Cách lắp đặt sàn nhựa và một số lưu ý

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại sàn nhựa. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách lắp đặt loại sàn nhựa cao cấp và được khuyên dùng nhiều nhất hiện nay – sàn nhựa hèm khóa.

Để lắp đặt sàn nhựa hèm khóa, bạn cần lưu ý một số điểm sau: Chuẩn bị đồ dùng cần thiết: dao cắt chuyên dụng, búa cao su, kéo, thước đo, phào, xốp lót, nẹp, đinh, cưa, đinh vít, keo.

Chuẩn bị bề mặt thi công: Bề mặt sàn thi công phải phẳng, nhẵn, không gồ ghề, sạch sẽ, không có hoá chất, chất bẩn, khô ráo… để tránh ảnh hưởng đến chất lượng sàn nhựa.

Không đặt trực tiếp sàn nhựa xuống sàn bê tông, không mở hộp và bỏ ván sàn ra ngoài trước khi thi công để tránh hư hại tấm ván.

Trộn lẫn các tấm ván với nhau trong các hộp để giảm thiểu sự phân hóa màu sắc giữa các tấm ván.

Lắp đặt sàn theo chiều ánh sáng, tránh cho mặt sàn tiếp xúc thường xuyên và trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Xem thêm tại Chi tiết hướng dẫn lắp đặt

Hướng dẫn vệ sinh sàn nhựa

Phần lớn sàn nhựa hèm khóa đều được sản xuất theo công nghệ hiện đại. Chính vì vậy sàn nhựa hèm khóa rất bền và hầu như không cần bảo trì trong quá trình sử dụng. Với đặc trưng của nhựa là không ngấm nước nên dù được sử dụng ở môi trường ẩm như bếp hay gần nhà tắm thì sàn nhựa cũng không bị phồng rộp, nở hay bung. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, INOVAR vẫn có một vài lời khuyên cho bạn như sau:

Luôn mở cửa phòng để không khí lưu thông khi không có người trong phòng.

Sử dụng thảm chùi chân để làm sạch vết bẩn từ giày dép trước khi đi vào phòng hoặc trước cửa nhà tắm, nếu có thể bạn hãy có dép đi trong nhà khác với giày dép đi bên ngoài.

Có thể dùng chổi và cây lau nhà để lau chùi sàn nhựa, bạn hoàn toàn có thể quét sơ sau đó lau sàn nhựa với chổi ẩm như sàn gạch men thông thường.

Vệ sinh sàn nhựa
Vệ sinh sàn nhựa

Không được sử dụng các chất tẩy rửa mạnh, thành phần có chứa dầu hoặc sáp.

Tránh đặt vật nặng với phần chân nhỏ và sắc nhọn lên sàn hoặc đi giày dép có phần gót quá nhọn, có thể làm xước lớp bề mặt của sàn.

Hạn chế việc kéo lê đồ đạc trên bề mặt sàn.

Hạn chế cho sàn nhựa tiếp xúc với các nguồn nhiệt lớn, đối với sàn nhựa INOVAR thì sàn có khả năng chịu nhiệt khá cao.

Tránh để sàn nhựa tiếp xúc với các vật dụng chứa cao su trong thời gian dài, cao su sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến bề mặt sàn.

Tránh để sàn nhựa tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời hoặc tia cực tím, có thể sử dụng rèm hoặc cửa để che chắn.

Một số mẹo lau chùi sàn nhựa với những vết bẩn thường gặp:

Đồ ăn, đồ uống: cạy vết bẩn (nếu vết bẩn bám xuống sàn) bằng dao cùn sau đó làm sạch sàn bằng giẻ lau ẩm (có thể sử dụng các chất tẩy rửa có nồng độ nhẹ).

Các chất có dầu, mỡ: chùi chất bẩn bằng giấy ăn hoặc khăn mềm khô trước sau đó lau lại bằng giẻ ẩm (có thể sử dụng các chất tẩy rửa có nồng độ nhẹ).

Vết son, sơn móng tay, móng chân: cạy vết bẩn (nếu vết bẩn bám xuống sàn) bằng dao cùn sau đó làm sạch sàn bằng khăn lau ẩm hoặc dùng giẻ tẩm isopropyl alcohol chùi đi (có thể sử dụng các chất tẩy rửa có nồng độ nhẹ).

Vết rỉ sét: lau bằng khăn ẩm trước, nếu không sạch có thể sử dụng bàn chải, nước lau sàn hoặc isopropyl alcohol để làm sạch.

Sáp màu, mực, thuốc nhuộm tóc.

lau bằng khăn ẩm trước, nếu không sạch có thể sử dụng bàn chải, nước lau sàn hoặc isopropyl alcohol để làm sạch.

Nên mua sàn nhựa ở đâu

Trong các nhãn hiệu phân phối sàn nhựa trên thị trường thì có thương hiệu đến từ Malaysia INOVAR nổi bật với sản phẩm sàn nhựa hèm khóa cao cấp có chất lượng tốt, độ bền cao và giá cả hợp lý. Tất cả các dòng sàn nhựa của INOVAR đều đạt các tiêu chuẩn về chất lượng quy định cho sản phẩm ván sàn.

Bài viết liên quan