Hướng dẫn cách vệ sinh sàn gỗ công nghiệp

Chuẩn bị và một số lưu ý trước khi vệ sinh sàn gỗ

Sàn gỗ công nghiệp INOVAR được sản xuất tại Malaysia với công nghệ hiện đại đạt chất lượng cao. Độ chống mài mòn của sàn gỗ công nghiệp INOVAR từ AC3 đến AC5.

Ngoài ra phần cốt HDF của sàn gỗ công nghiệp INOVAR có độ chống chịu nước rất cao, tấm ván ít bị biến dạng, phồng rộp, cong vênh khi bị ngâm nước trong thời gian dài. Chính vì vậy sàn gỗ công nghiệp INOVAR rất phù hợp với khí hậu nóng ẩm tại Việt Nam.

Chuẩn bị vệ sinh sàn gỗ
Chuẩn bị vệ sinh sàn gỗ

Việc giữ cho sàn gỗ bền hơn ngoài việc phụ thuộc vào chất lượng nền tảng của tấm ván, bạn còn phải chú ý đến quá trình sử dụng, làm sạch và bảo trì sàn gỗ công nghiệp. Chúng tôi có một số lưu ý và lời khuyên cho bạn trong quá trình sử dụng sàn gỗ công nghiệp như sau:

Nên sử dụng thảm chùi chân để trước cửa nhà/phòng, hoặc sử dụng dép đi trong nhà để hạn chế mang theo đất/cát/bụi bẩn theo đế giày/dép đi bên ngoài của bạn vào nhà.

Tránh sử dụng các chất tẩy rửa mạnh, có chứa dầu hoặc sáp để làm lau chùi sàn gỗ.

Không nên đặt các vật nhọn, bàn ghế có phần chân nhọn sắc tiếp xúc trực tiếp với bề mặt sàn, ngoài ra bạn nên hạn chế kéo lê đồ vật nặng/nhọn sắc trên bề mặt sàn gỗ công nghiệp.

Trách cho các nguồn nhiệt cao tiếp xúc trực tiếp với sàn gỗ công nghiệp, nhiệt có thể khiến sàn gỗ biến dạng, biến màu,…

Nên sử dụng rèm ở các vị trí có ánh sáng trực tiếp chiếu vào phòng như cửa sổ, cửa ban công,… để ngăn việc sàn gỗ phải tiếp xúc với tia UV trong thời gian dài. Tuy sàn gỗ công nghiệp INOVAR có chất lượng tốt nhưng việc tiếp xúc với tia UV qua thời gian dài cũng sẽ khiến sàn bị biến màu.

Khi sàn gỗ công nghiệp có vết bẩn hoặc bạn muốn làm sạch sàn hàng ngày thì bạn nên chuẩn bị một số dụng cụ và chất làm tẩy rửa như sau:

Các loại chổi, khăn và giẻ: chổi đót quét sàn, chổi lau, khăn/giẻ lau mềm (khăn cao su, khăn làm từ sợi cotton,…) và thấm hút tốt.

Các dụng cụ để loại bỏ vết bẩn bám vào bề mặt sàn như dao cùn, bàn chải.

Các chất tẩy rửa, lau chùi không làm tổn hại đến sàn gỗ: nước lau sàn (bạn có thể lựa chọn các thương hiệu thông dụng trên thị trường, pha loãng với nước), isopropyl alcohol (tên thông dụng là cồn IPA – được sử dụng phổ biến như một dung môi và chất tẩy rửa trong các ngành như y tế, hóa mỹ phẩm, đặc biệt là dùng trong việc hòa tan dầu mỡ, cồn IPA bay hơi nhanh và tương đối không độc).

Các bước vệ sinh sàn gỗ công nghiệp

Bước 1: Tùy thuộc vào vết bẩn và tình trạng của sàn gỗ công nghiệp nhà mình, bạn hãy chuẩn bị các dụng cụ phù hợp cho việc vệ sinh sàn gỗ.

Làm sạch hàng này: chổi quét, chổi lau, nước lau sàn.

Các vết bẩn từ thực phẩm: khăn lau, chổi lau, nước lau sàn, có thể cần thêm dao cùn/ bàn chải và cồn IPA nếu vết bẩn đã bám vào mặt sàn gỗ, không thể chùi bằng khăn.

Vệ sinh sàn gỗ
Vệ sinh sàn gỗ

Các vết bẩn từ dầu mỡ: khăn lau, chổi lau, nước lau sàn và cồn IPA để hòa tan vết dầu mỡ.

Các vết bẩn từ hóa mỹ phẩm như son, sơn móng tay: khăn lau, chổi lau, dao cùn/bàn chải để cạy vết bẩn, cồn IPA.

Vết rỉ sét từ đồ vật bằng kim loại: khăn lau, chổi lau, nước lau sàn và cồn IPA nếu vết rỉ quá khó lau chùi.

Vết bẩn từ mực, sáp màu, thuốc nhuộm: khăn lau, chổi lau, nước lau sàn và cồn IPA nếu vết bẩn quá khó lau chùi.

Bước 2: Từ những dụng cụ đã chuẩn bị, bạn làm sạch sàn lần lượt theo từng quy trình như sau:

Làm sạch hàng này: quét sau đó lau sàn bằng nước lau sàn (pha loãng với nước) với chổi lau.

Các vết bẩn từ thực phẩm: lau vết bẩn bằng khăn ẩm hoặc khăn có thấm cồn IPA (nếu vết bẩn đã bám vào mặt sàn thì bạn hãy cạy nhẹ bằng dao cùn hoặc dùng bàn chải có nhúng nước), sau đó lau sàn bằng nước lau sàn (pha loãng với nước) với chổi lau.

Các vết bẩn từ dầu mỡ: dùng khăn lau thấm cồn IPA để lau vết dầu mỡ, sau đó lau lại sàn bằng nước lau sàn.

Các vết bẩn từ hóa mỹ phẩm như son, sơn móng tay: cạy nhẹ vết bẩn bằng dao cùn hoặc dùng bàn chải có nhúng nước, sau đó lau bằng khăn ẩm hoặc khăn có thấm cồn IPA, lau lại sàn bằng nước lau sàn (pha loãng với nước) với chổi lau.

Vết rỉ sét từ đồ vật bằng kim loại: lau vết rỉ sét bằng khăn ẩm hoặc khăn có thấm cồn IPA, sau đó lau sàn bằng nước lau sàn (pha loãng với nước) với chổi lau.

Vết bẩn từ mực, sáp màu, thuốc nhuộm: lau vết bẩn bằng khăn ẩm hoặc khăn có thấm cồn IPA, sau đó lau sàn bằng nước lau sàn (pha loãng với nước) với chổi lau.

Hy vọng với những lưu ý và cách vệ sinh sàn gỗ công nghiệp mà INOVAR đề ra sẽ giúp bạn sử dụng và vệ sinh sàn gỗ công nghiệp trong gia đình mình một cách đúng đắn nhất, giúp sàn bền hơn và sử dụng được dài lâu nhất.

Xem thêm các loại sàn gỗ

Inovar Việt Nam

Bài viết liên quan