Sàn ngoài trời – Sàn nhựa WPC – Các mẫu sàn nhựa ngoài trời mới nhất

Khái niệm sàn ngoài trời

Sàn ngoài trời hay còn gọi là sàn gỗ nhựa composite – WPC là loại sàn được làm từ vật liệu gỗ nhựa composite – một loại vật liệu được ưa chuộng trong ngành công nghiệp xây dựng và nội ngoại thất hiện nay. Gỗ nhựa WPC là một loại nguyên liệu tổng hợp, được tạo thành từ bột gỗ, nhựa và một số chất phụ gia khác.

Do đó, WPC còn có thể được gọi là vật liệu composite nhựa sợi tự nhiên hay sợi tự nhiên được gia cường bằng nhựa. WPC có nhiều ứng dụng trên thị trường, đặc biệt là sử dụng làm vật liệu thô. Gỗ nhựa được sử dụng rộng rãi nhất trong các công trình ngoài trời như: ván sàn ngoài trời, làm lan can, đồ gỗ nội ngoại thất, ốp tường, ốp trần, hàng rào ngoài trời, gỗ trang trí, tấm chắn, ghế công viên, khung bao cửa và cửa sổ,…

Các nhà sản xuất khẳng định gỗ nhựa thân thiện môi trường hơn, và tốn ít chi phí bảo trì hơn các loại gỗ tự nhiên đã qua xử lý. Ngoài bị nứt nẻ, bị rạn, cong vênh các loại gỗ tự nhiên đã qua xử lý này còn có thể bị mối mọt, mục rữa nhanh do môi trường ẩm ướt bên ngoài.

Gỗ nhựa hiện vẫn là một loại vật liệu rất mới mẻ so với lịch sử phát triển lâu dài của gỗ tự nhiên trong ứng dụng làm vật liệu xây dựng, tuy nhiên có thể nói, trong tương lai gỗ nhựa composite nó có thể thay thế gỗ tự nhiên trong hầu hết các mục đích sử dụng cần thiết trong đời sống hàng ngày của con người.

Nguồn gốc xuất xứ

Từ những năm 70 của thế kỉ trước, người ta bắt đầu sử dụng gỗ tự nhiên qua xử lí làm sàn ngoài trời cho các phần diện tích sử dụng của tàu thủy như boong tàu, khu vực bếp, phòng khách,…

Đây chính là thời kỳ sơ khai của sàn gỗ ngoài trời, những loại gỗ tự nhiên được sử dụng hầu hết là gỗ tốt và quý tại các nước châu Âu như tuyết tùng, thông, linh sam douglas,… Mãi đến cuối những năm 1990 thì người ta mới bắt đầu ứng dụng gỗ nhựa composite WPC vào ngành công nghiệp ván sàn – cụ thể là ván sàn ngoài trời.

Đây được xem là sản phẩm mang tính cách mạng được sản xuất bằng cách pha trộn nhựa và sợi gỗ, mang lại một sự thay thế ván sàn ngoài trời bền hơn so với gỗ tự nhiên. Sàn gỗ nhựa composite WPC trở nên cực kỳ phổ biến trong thập kỷ tiếp theo, những năm đầu của thế kỷ 21, với 25% số sàn ngoài trời được lắp đặt năm 2006 là sử dụng vật liệu WPC.

Thành phần cấu tạo của sàn ngoài trời

Sàn ngoài trời là loại sàn làm từ nguyên liệu gỗ nhựa composite WPC. Vật liệu tổng hợp gỗ nhựa là một loại vật liệu làm từ sợi gỗ/bột gỗ và nhựa dẻo như PE, PVC, PP, PLA. Ngoài 2 nguyên liệu trên, WPC còn có thể chứa 1 số phụ gia khác.

Đối với sàn ngoài trời INOVAR, tỉ lệ các chất là 60% bột gỗ, 30% nhựa và 10% phụ gia. Các nguyên liệu được lựa chọn sau đó trải qua một quy trình khép kín hiện đại và nghiêm ngặt để tạo nên các thanh WPC, sau đó các thanh WPC này sẽ được cắt thành chiều dài nhất định, tạo thành tấm ván sàn ngoài trời.

Giá sàn ngoài trời hiện nay

Chi phí cho vật liệu lát sàn ngoài trời của bạn sẽ tùy thuộc vào loại sàn và chất lượng của loại sàn bạn lựa chọn. Giá của sàn ngoài trời cũng tương tự như các loại vật liệu lát sàn khác, cũng được chia thành phân khúc giá rẻ và phân khúc cao cấp.

Sàn ngoài trời giá rẻ

Gỗ nhựa composite WPC được phân cấp trong mức giá dựa theo quy trình sản xuất. Đối với gỗ nhựa composite WPC giá rẻ thì công nghệ sản xuất thường là công nghệ ép lớp. Lớp vân bề mặt thanh gỗ WPC cũng như lớp bảo vệ sẽ được ép lực từ trên xuống để tạo sự kết dính với phần cốt bên trong.

Chính vì vậy, sàn ngoài trời giá rẻ thường có hiện tượng tách lớp sau thời gian sử dụng hoặc tiếp xúc với các tác động của môi trường như nước, thời tiết,… do lực ép của quá trình sản xuất không đủ để cho thanh gỗ nhựa composite có độ bền cao. Mức giá của sàn ngoài trời giá rẻ chỉ từ dưới 200 ngàn đồng một mét vuông, có thể ở dạng thanh dài hoặc vỉ gỗ nhựa vuông.

Sàn ngoài trời cao cấp

Sàn ngoài trời cao cấp thường là các loại sàn được sản xuất theo công nghệ ép đùn hiện đại. Các nguyên liệu sau khi được trộn sẽ nấu chảy và tạo hạt, tiếp theo hỗn hợp sẽ được ép đùn ở nhiệt độ cao sau đó định hình trong khuôn, sau đó các tấm ván lớn sẽ được làm mát và cắt thành các thanh có chiều dài theo yêu cầu.

Chính vì được sản xuất theo công nghệ ép đùn 1 lớp nên lớp bảo vệ của sàn ngoài trời cao cấp bao phủ hoàn toàn lên bề mặt xung quanh tấm ván chứ không chỉ là dùng lực để gắn lên trên, giúp tấm ván được bảo vệ một cách toàn diện.

Các loại sàn ngoài trời

Ở mức giá người ta phân cấp sàn ngoài trời dựa theo lớp bảo vệ thì tương tự, trong phân loại sàn ngoài trời cũng tương tự như vậy. Nếu phân loại theo lớp bảo vệ tấm ván, sàn ngoài trời – gỗ nhựa composite WPC có thể chia làm 5 loại như sau:

Sàn ngoài trời thế hệ 1G

Ở thế hệ 1G, tấm ván hoàn toàn không có lớp bảo vệ bề mặt, sợi gỗ tiếp xúc trực tiếp với bề mặt sử dụng dẫn đến tấm ván dễ dàng bị hư hại do tác động của các yếu tố như: tia UV, độ ẩm và nấm mốc. Loại sàn ngoài trời thế hệ 1G thường có giá khá rẻ.

Sàn ngoài trời thế hệ 2G (sàn lỗ vuông)

Sàn ngoài trời lỗ vuông thế hệ 2G thì tấm ván có lớp bảo vệ toàn diện nhưng mỏng, có sự cải tiến hơn so với 1G đó là có khả năng kháng ẩm, kháng tia UV, chống mối mọt và chống mài mòn ở mức độ nhất định.

Sàn ngoài trời thế hệ 3G

Sàn ngoài trời thế hệ 3G, lớp bảo vệ bao phủ bề mặt phía bên trên của tấm ván, giúp tấm ván có khả năng hạn chế việc trầy xước, kháng vết bẩn và tia UV, tuy nhiên do lớp dưới không được bảo vệ nên ván sàn vẫn bị thẩm thấu ngược và dẫn đến cong vênh như sàn gỗ tự nhiên.

Sàn ngoài trời thế hệ 4G

Sàn ngoài trời thế hệ 4G đã có lớp bảo vệ bao phủ bề mặt bên trên và dưới, lớp bảo vệ bao phủ 85% bề mặt tấm ván (trừ phần cạnh 2 bên), việc này giúp nâng cao độ bền và các ưu điểm cần thiết cho tấm ván sàn ngoài trời. Tuy nhiên do phần cạnh hai bên không có lớp bảo vệ nên sàn vẫn có khả năng bị thẩm thấu cũng như các ngoại tác khác.

Sàn ngoài trời thế hệ 5G

Sàn ngoài trời thế hệ 5G có lớp bảo vệ toàn diện 360 độ bao phủ toàn bộ bề mặt tấm ván, đây là cách duy nhất để tấm ván có độ bền vượt trội, chống mài mòn, chống ẩm, chống mối mọt côn trùng, chống nấm mốc và bạc màu. Bền bỉ qua thời gian khi được sử dụng ngoài trời dưới tác động của các yếu tố như thời tiết, mật độ đi lại,…

Sử dụng và bảo quản sàn ngoài trời

Cách lắp đặt sàn ngoài trời và một số lưu ý

Khi lắp đặt sàn gỗ nhựa composite WPC – sàn ngoài trời Decking của INOVAR các bạn cần có những lưu ý như sau

Chuẩn bị đồ dùng cần thiết: đồ bảo hộ phù hợp cho việc thi công lắp đặt như găng tay, khẩu trang, quần dài, kính bảo hộ; đồ nghề chuyên dùng cho mộc: lưỡi dao cacbua, vít thép không gỉ hoặc đinh xoắn.

Chuẩn bị bề mặt thi công: Để lắp đặt sàn Decking của INOVAR, bề mặt thi công cần phải sạch, nhẵn, phẳng và chắc chắn.

Bạn nên lên phác thảo trước về công trình sắp thi công, tốt nhất bạn nên có bản thiết kế từ kiến trúc sư để việc thi công diễn ra trôi chảy, đúng kế hoạch và tiến độ yêu cầu.

Sàn Decking không thể lắp đặt trực tiếp lên mặt bằng thi công mà phải lắp trên một bề mặt sàn phụ, bạn phải xây dựng phần khung xương trước từ các thanh đà rồi mới lắp các tấm ván Decking lên, việc làm như thế này cho phép không khí lưu thông phía dưới sàn Decking, tránh đọng nước.

Đưa sản phẩm tới công trường sẽ thi công tối thiểu 2 ngày trước khi lắp đặt nhằm tránh cho sản phẩm bị co giãn bất thường trong và sau khi thi công, luôn để ở nơi có bề mặt phẳng.

Luôn bắt vít tạo góc 90 độ so với bề mặt sàn decking.

Chi tiết xem thêm tại phần Hướng dẫn lắp đặt sàn ngoài trời

Bảo quản và vệ sinh sàn ngoài trời

Kể từ khi xuất hiện đến nay, sàn ngoài trời (sàn Decking, sàn gỗ nhựa composite, WPC) dần trở nên phổ biến và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn sử dụng cho không gian sống của mình. Sử dụng sàn ngoài trời cho không gian ngoài trời của ngôi nhà sẽ giúp cho tổng thể kiến trúc trở nên sang trọng và hiện đại hơn. Trong quá trình sử dụng loại sàn này, INOVAR có 1 số lời khuyên hữu ích cho các bạn trong việc bảo quản và làm sạch sàn ngoài trời như sau:

Để làm sạch sàn ngoài trời, bạn có thể sử dụng vòi bơm cao áp với áp lực dưới 1500 psi và cách tối thiểu 30cm so với mặt sàn. Sử dụng vòi xịt rửa không đúng cách có thể làm biến dạng bề mặt sàn ngoài trời của bạn

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phần đệm, mút lót bọc chân bàn/ghế để tránh việc sàn bị lõm/xước khi kéo lê các đồ gia dụng này. Ngoài ra bạn có thể nâng hẳn bàn/ghế lên khi cần di chuyển, hạn chế việc kéo lê trên bề mặt sàn ngoài trời.

Sàn ngoài trời của INOVAR có khả năng chịu nhiệt cao nhưng chúng tôi vẫn khuyên bạn nên hạn chế cho các nguồn nhiệt tiếp xúc trực tiếp với sàn.

Nên lau chùi các vết bẩn dầu mỡ và thực phẩm càng sớm càng tốt khi chúng rớt xuống sàn. Các vết bẩn khi rơi vào khe sàn nếu không lau chùi sẽ gây hiện tượng nấm mốc. Lưu ý nên sử dụng chất tẩy rửa nhẹ để lau chùi sàn, tránh sử dụng các chất có hoạt tính mạnh có thể gây bạc màu.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng sẽ có một số vấn đề thường gặp và chúng tôi đề xuất cho bạnh các cách khắc phục như sau:

Vết bẩn từ đất và các mảnh vụn: bạn nên sử dụng vòi phun nước và bàn chải với chất tẩy rửa nhẹ (nếu cần) để làm sạch sàn.

Dầu mỡ, đồ ăn: Vết bẩn do dầu mỡ và thực phẩm cần được lau chùi càng sớm càng tốt. Sử dụng vòi phun nước và bàn chải với chất tẩy rửa nhẹ (nếu cần) để làm sạch sàn.

Nấm mốc: Nấm mốc là một điều thường xuyên xảy ra trong môi trường sinh hoạt thường ngày với khí hậu nóng ẩm tại Việt Nam. Ví dụ như từ lá khô, phấn hoa khi gặp điều kiện môi trường phù hợp. Nếu nấm mốc xảy ra, sử dụng vòi phun nước và bàn chải với chất tẩy rửa nhẹ (nếu cần) để làm sạch sàn.

Nguồn phát nhiệt: Hạn chế để sàn tiếp xúc trực tiếp các nguồn phát nhiệt như lò sưởi, bếp nướng BBQ hay bếp lửa cắm trại.

Đá dăm/vụn từ công trình xây dựng: Sàn nên được phủ một lớp bạt trong suốt thời gian thi công nhằm tránh việc đá dăm gây tổn hại cho bề mặt sàn ngoài trời.

Mua sàn ngoài trời ở đâu uy tín

Trong vòng 5 năm trở lại đây, do nhu cầu về nhà ở và thẩm mỹ xây dựng tăng cao nên sàn ngoài trời không còn là một sản phẩm xa lạ đối với người tiêu dùng tại Việt Nam. Có khá nhiều nhãn hiệu ván sàn cung cấp sàn ngoài trời, trong số đó có INOVAR. INOVAR là một thương hiệu ván sàn uy tín đến từ Malaysia – một quốc gia Đông Nam Á có nền tảng khí hậu tương tự với Việt Nam.

Chúng tôi đã nghiên cứu và sản xuất là các dòng sản phẩm sàn ngoài trời, ván gỗ nhựa composite cao cấp với công nghệ hiện đại. Khách hàng hoàn toàn có thể an tâm và hài lòng khi lựa chọn sử dụng sản phẩm của INOVAR.

Bài viết liên quan