Hướng dẫn cách lát sàn gỗ công nghiệp đầy đủ và chi tiết

Sàn gỗ công nghiệp hiện đang là một trong những vật liệu lát sàn được ưa chuộng nhất hiện nay, nhất là ở các thành phố lớn. Với các ưu điểm vượt trội và cải thiện được phần lớn các nhược điểm của gỗ thì sàn gỗ công nghiệp sẽ là một lựa chọn tối ưu giúp cho không gian sống của bạn thêm hiện đại và phong cách hơn.

Hướng dẫn chuẩn bị lát sàn gỗ

Nhìn chung, sàn gỗ công nghiệp hiện nay sử dụng công nghệ hèm khóa hiện đại nên rất tiện lợi và dễ dàng cho việc thi công, lắp đặt. Dựa theo hướng dẫn lắp đặt của INOVAR, các bạn hoàn toàn có thể tự lắp đặt sàn gỗ công nghiệp tại nhà.

Chuẩn bị lát sàn gỗ
Chuẩn bị lát sàn gỗ

Trước khi lát sàn gỗ công nghiệp, bạn cần chuẩn bị dụng cụ và bề mặt thi công đạt yêu cầu như sau:

Để lát sàn gỗ công nghiệp, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sau: dao chuyên dụng, búa cao su, kéo, thước đo, phào, xốp lót, nẹp, đinh, cưa, đinh vít, keo.

Ngoài ra thì bề mặt thi công sàn gỗ công nghiệp phải sạch sẽ, không có bụi bẩn, rác hay các chướng ngại khác.

Đảm bảo bề mặt sàn phẳng và không có phần mấp mô quá 3mm. INOVAR đề xuất bạn nên thi công sàn gỗ công nghiệp trên bề mặt sàn xi măng láng phẳng thì sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất. Bởi vì nền xi măng khi có ẩm, thì ẩm sẽ hút xuống dưới nền xi măng, chứ không đọng lại ở giữa như nền gạch (sau đó sẽ thẩm thấu ngược vào sàn gỗ công nghiệp, gây cong vênh, phồng rộp tấm ván).

Ngoài ra, gạch có độ trương nở riêng, nên nếu gạch chưa được ngậm nước nở đủ thì sẽ có độ vênh của từng viên dẫn đến sàn không phẳng.

Hướng dẫn cách lát sàn gỗ công nghiệp đẩy đủ 

Bước 1: Trải xốp lót lên bề mặt thi công.

Lót phần chân tường bằng một lớp nilon với mục đích chống ẩm và lót sàn bằng một lớp xốp lót để giúp sàn gỗ sau khi lắp đặt êm hơn, giảm tiếng ồn và bền hơn.

Trải lớp lót sàn gỗ
Trải lớp lót sàn gỗ

Bước 2: Tiến hành lát sàn gỗ công nghiệp

Khi lát sàn gỗ công nghiệp, có một số lưu ý như sau: Lắp đặt tấm ván theo chiều dài của bề mặt thi công và dọc theo hướng ánh sáng. Để lại khoảng cách tối thiểu 10mm giữa mép sàn gỗ với tường ở tất cả các chiều (sử dụng gỗ thừa hay tấm chắn để ngăn).

Nên bắt đầu lắp sàn từ phía trái với phần hèm dương của tấm ván sát tường. Sau đó nối các tấm ván tiếp theo chiều dọc tấm gỗ, ghép chúng vào với nhau và ấn xuống sàn nhà.

Hướng dẫn cách lát sàn gỗ
Hướng dẫn cách lát sàn gỗ

Nếu khớp nối chưa chặt, dùng búa cao su gõ nhẹ vào tấm thứ hai và đảm bảo mối nối phải thẳng. Lặp lại quy trình đến khi kết thúc hàng đầu tiên.

Với tấm cuối cùng, đánh dấu và cắt cho khớp với khoảng trống còn lại. Khi cắt thì để ngửa tấm ván nếu dùng cưa tay hoặc để úp nếu sử dụng cưa máy. Tấm cuối cùng có thể sử dụng đồ nghề chuyên dụng hoặc dùng búa cao su gõ cho khớp.

Bạn nên sử dụng phần thừa khi lát hàng đầu tiên để lát cho hàng thứ hai nếu chiều dài phần thừa lớn hơn 30cm hoặc cưa đôi tấm mới nếu chiều dài không đủ.

Đặt nghiêng tấm ván hàng thứ hai sao cho hèm dương của tấm thứ hai lọt vào hèm âm của hàng thứ nhất sau đó ấn nhẹ xuống. Nếu khớp nối không khít, tháo ra làm lại hoặc dùng búa cao su gõ nhẹ cho khít theo chiều ngang. Lặp lại các bước trên cho đến khi lắp đến hàng cuối cùng.

Bước 3: Hoàn thành hàng cuối

Đo chiều dài / rộng hàng cuối cùng, đánh dấu và cắt tấm gỗ theo dấu đã đặt. Sau đó gỡ toàn bộ các miếng gỗ lót tạo khoảng cách giữa sàn với tường. Che khoảng hở bằng phào/nẹp. Lưu ý phào/nẹp chỉ đính vào tường và không được đính lên sàn.

Sàn gỗ INOVAR cung cấp các dòng ván sàn phù hợp với nhiều mục đích sử dụng cũng như phân khúc giá. Ngoài ra chúng tôi cũng có đội ngũ kỹ thuật có tay nghề cao, cung cấp dịch vụ thi công tốt nhất tới khách hàng.

Inovar Việt Nam

Bài viết liên quan